​“Citroflavonoid- "Thần dược quý" bền mạch giúp phòng và điều trị Tim mạch- Đột quỵ

  • Facebook
  • Google+
  • Email

Trần bì là vị thuốc phổ biến trong Y học cổ truyền, mùi thơm, vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, tiêu đờm, kiện tỳ.

Tên khoa học:

Citrus deliciosa Tenore - Họ Cam (Rutaceae).

Mô Tả Dược Liệu

Ảnh Vỏ quả khô Trần Bì 

Cây nhỏ, thân cành có gai. Lá đơn mọc so le, mép khía răng cưa, vỏ có mùi thơm đặc biệt. Hoa nhỏ có màu trắng, mọc đơn độc ở kẽ lá. Quả hình cầu, hơi dẹt, màu vàng cam hay vàng đỏ. Vỏ mỏng nhẵn hay hơi sần sùi, dễ bóc. Mùi thơm ngon, nhiều hạt.

Trồng ở khắp các tỉnh miền Bắc và miền Nam nước ta, đặc biệt tại các tỉnh Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên, Hà Nam Ninh, Hà Sơn Bình, Cao Lạng...

Thu hái:

Thu hái quả tháng 11-1 năm sau.

Bộ phận thường dùng:

Vỏ quả chín, khô (Pericrpium Citri Reticlatae).

Bào chế: 

- Rửa sạch (không rửa lâu), lau, cạo sạch phía trong, thái nhỏ, phơi nắng vừa cho khô. Sao nhẹ lửa để dùng ,càng để lâu càng tốt (theo sách Đông Dược Học Thiết Yếu).

Bảo quản:

Thành phần hóa học:

Trong vỏ Trần Bì có khoảng 1,5 - 2% tinh dầu.

Thành phần chính là:

Flavonoid chiếm hàm lượng rất lớn (5-10) % . Điều đặc biệt Hesperidin có hàm lượng lớn trong các loài thuộc chi Citrus nhưng lại rất hiếm gặp ở các chi và họ khác.Vì vậy, chúng được coi là các Flavonoid đặc trưng của Citrus, và được gọi là Citroflavonoid.

Vị thuốc Trần bì 

Tính vị:

+ Vị cay, tính ôn (Bản Kinh).

+ Không độc (Biệt Lục).

+ Vị cay đắng, tính ôn (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Quy kinh:

+ Vào kinh Phế, Can, Tỳ, Vị (Lôi Công Bào Chế Dược Tính Giải).

+ Vào kinh Tỳ, Đại trường (Bản Thảo Cầu Chân).

Tác dụng dược lý:

Theo Y học cổ truyền thuốc có tác dụng:

Lý khí điều trung, táo thấp hóa đàm. Chủ trị các chứng: Tỳ vị khí trệ, khí hư, đầy bụng ăn không tiêu, đàm thấp ứ trệ, phế khí mất tuyên thông.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

Hesperidin thuộc nhóm Flavonoid đặc trưng của chi Citrus và được gọi là Citroflavonoid tập trung chủ yếu ở lớp vỏ cùi dưới dạng kết tinh của quả trần bì.

1. Tác dụng chống oxy hóa

- Trước hết, Citroflavonoid là những chất oxy hóa chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do. Các gốc tự do sinh ra trong quá trình trao đổi chất thường là các gốc tự do như OH•, ROO• (là các yếu tố gây biến dị, huỷ hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hoá,…).

- Citroflavonoid còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá . Do đó, có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, tổn thương do bức xạ.

2. Tác dụng giảm mỡ máu

- Citroflavonoid có tác dụng hạ cholesterol trong máu ,góp phần điều hòa mỡ trong máu của người béo phì ,người già và do đó phòng ngừa nhiều bệnh tật

3. Tác dụng phòng và chống các bệnh tim mạch

-  Các Citroflavonoid có tác dụng chống kết dính tiểu cầu và tăng tính thấm của mao mạch. Đây là một tác dụng quan trọng của flavonoid vì nó giúp thành mạch bền vững hơn và nó chống các rối loạn thành mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, viêm tĩnh mạch gây tê đau tay chân, trĩ. Những tác dụng trên cũng góp phần  làm giảm một số triệu chứng các bệnh về não như bệnh mất trí nhớ, Alzheimer và Parkinson,..

 4. Tác dụng chống ung thư

Tác dụng chống ung thư của Flavonoid  đã được chứng minh trên cả in vitro và in vivo. Chúng có tác dụng chống đột biến,vì có tác dụng bảo vệ DNA trước sự tấn công  của các  tác nhân gây ung thư như các gốc tự do,các tác nhân vật lý và hóa học. Các Citroflavonoid cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của khối u. Vì vậy, nó có tác dụng phòng ngừa và làm chậm qúa trình sinh ung thư .

Nhờ các tác dụng trên, Trần bì không chỉ được các công ty Dược phẩm Việt Nam sử dụng mà các công ty Dược phẩm hàng đầu  thế giới của nước  Pháp đã đưa ra một số sản phẩm có hoạt chất là các citroflavonoid như:  Daflon ( công ty Dược phẩm Servier Pháp ),Diosmin, Flebosmin, Cemaflavone,…

Hình ảnh mảng xơ vữa động mạch 

Sau nhiều năm nghiên cứu trong ngành Dược phẩm các nhà khoa học đã quyết định đưa Trần bì vào trong công thức của nhiều sản phẩm như ​Viên Vận Mạch CIKAN và Viên Bền Mạch BAVETI  nhằm hỗ trợ và phòng ngừa nhiều bệnh lý tim mạch cho người bệnh trên toàn quốc

Đây là các sản phẩm được sản xuất trong dây truyền khép kín và hiện đại của  Công ty CP  Dược TW Mediplantex và đã xây dựng phương pháp định lượng và tiêu chuẩn hoá hàm lượng Citroflavonoid trong Trần bì bằng phương pháp UV-VIS ( theo Dược điển Việt Nam IV)

Bên cạnh đó ,nhờ áp dụng công nghệ sấy chân không vi sóng trong sản xuất, không những giữ ổn định các hoạt chất trong Trần bì, Nho, Chè xanh, Sì to,..vốn dễ bị phân hủy bởi nhiệt mà còn giảm thời gian sấy cao đến 18 lần. Đây là một công nghệ rất hữu ích trong sản xuất Đông dược theo hướng hiện đại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin Viên Bền Mạch BAVETITẠI ĐÂY

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin của Viên vận mạch CIKAN: TẠI ĐÂY

Trung tâm TIM MẠCH và TUẦN HOÀN NÃO luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn và người thân !



Bài viết có liên quan

Hỏi Đáp / Tư Vấn

Tư vấn hỏi đáp cùng chuyên gia sức khỏe tuần hoàn

Thông tin hỏi đáp, tư vấn Sức khỏe chuyên khoa nhằm giúp Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến Sức Khỏe Tuần Hoàn.

Đặt Câu Hỏi