Đau đầu, Đau nửa đầu ăn uống như thế nào ?

  • Facebook
  • Google+
  • Email

Đau đầu không phải là một triệu chứng hiếm gặp, đó có thể chỉ là biểu hiện của tình trạng áp lực căng thẳng đơn thuần nhưng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm như u não, viêm nhiễm đầu mặt cổ, rối loạn thần kinh hay bệnh về mạch máu não. Khi cơn đau đầu kéo đến, cơ thể bạn dường như không muốn làm bất cứ việc gì nữa. Đau đầu khiến hoạt động trong ngày của bạn bị gián đoạn và mệt mỏi. Tuy nhiên bạn có biết chỉ cần một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trang này. Sau đây là một số lời khuyên hữu hiệu cho bạn.

>>>Nguyên nhân gây đau đầu?

>>>Thiếu máu não và những hậu quả nguy hiểm​

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng đau đầu

Những thực phẩm bạn nên sử dụng:

Nước

Theo chuyên gia dinh dưỡng Stella Metsova ở bang California (Mỹ), sự mất nước là nguyên nhân hàng đầu của những chứng nhức đầu. Nếu thời tiết nóng nực và bạn cảm thấy choáng váng, nhiều khả năng cơ thể của bạn đang trong tình trạng mất nước.

Vì vậy mỗi ngày, chúng ta nên bổ sung đủ từ 2-2,5 lít nước để cân bằng cơ thể. Thêm một lát chanh nhỏ vào ly nước cũng có tác dụng giải khát và giảm chứng đau đầu. Với những người thường xuyên tập luyện thể thao thì việc uống nhiều nước là vô cũng quan trọng đặc biệt là khi cảm thấy đuối sức và mệt mỏi trong và sau khi tập luyện.

Hơn nữa, nước sẽ làm dễ dàng cho việc bài tiết các độc tố có thể là nguyên nhân của cơn đau đầu

Nước chanh

Một ly nước chanh chứa nhiều muối có thể giúp xóa một cơn đau đầu gần như tức thời. Việc hấp thu muối nói chung không được khuyến khích, nhưng trong trường hợp đau đầu, nó lại có tác dụng diệu kỳ.

Táo

Dùng táo trong mỗi bữa sáng sẽ giúp chữa trị cơn đau đầu do stress gây ra. Táo chứa các flavonoid thực vật giúp giảm huyết áp và vì thế giảm nguy cơ đau đầu.

Chuối

Alkaloid trong chuối có thể giúp bạn giảm căng thẳng, hưng phấn tinh thần, tăng cường sự tự tin.

Bên cạnh đó, vitamin B6 và tryptophan trong chuối còn giúp sản sinh lượng serotonin cao, giảm lo lắng, giận dữ, giúp giảm đau đầu rất tốt.

Bổ sung glycogen

Glucose là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não, giúp kích thích các sợi thần kinh của não. Vì thế khi nguồn cung giảm sút, tình trạng đau đầu sẽ xuất hiện.

Để phòng và hỗ trợ chữa bệnh, chế độ ăn của bạn cần những thực phẩm giàu glycogen như bí ngô giàu vitamin B6 và sắt, giúp tăng cường quá trình chuyển hóa glycogen thành glucose.

Thức ăn giàu carbonhydrate

Nếu chế độ ăn có quá ít carbonhydrate, mức dự trữ glycogen sẽ suy giảm mà đây lại là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não. Sự thiếu hụt carbonhydrate còn đẩy nhanh khả năng mất nước trong cơ thể, gây ra sự thiếu nước. Bằng cách hạn chế nguồn năng lượng của não và gây ra sự mất nước, chế độ ăn có quá ít carbonhydrate chính là nguồn gốc gây ra những cơn đau đầu.

Do đó, cần xây dựng một chế độ ăn giàu carbonhydrate bằng việc tập trung vào những loại thực phẩm như bánh mì làm từ bột mì thô, bột yến mạch, trái cây hoặc sữa chua.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn giàu carbonhydrate còn giúp cải thiện tinh thần vì chúng kích thích cơ thể giải phóng ra nhiều serotonin, một hóc-môn có tác dụng làm dịu thần kinh.

Các loại ngũ cốc


Ngũ cốc nguồn cung cấp magie

Ngũ cốc không chỉ là nguồn chất xơ dồi dào mà còn rất giàu magie – một khoáng chất có tác dụng làm dịu những cơn đau đầu trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

Những thực phẩm giàu magie khác như hải sản, các loại hạt, bơ, nho khô và rau lá xanh cũng nên được bổ sung hàng ngày.

Hạnh nhân

Các kết quả nghiên cứu cho thấy lượng ma-giê được tìm thấy trong hạnh nhân có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của cơn đau đầu. Magnesium giúp khai thông mạch máu, làm cho việc lưu thông máu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia, Những người thường xuyên bị hành hạ bởi chứng đau nửa đầu nên có một chế độ ăn giàu ma-giê.

Những thực phẩm giàu ma-giê khác bao gồm: chuối, mơ khô, bơ, hạnh nhân, hạt điều, gạo thô, các loại cây họ đậu và hạt

Bên cạnh đó, hạnh nhân là nguồn dồi dào a xít béo omega 3 và các chất chống ô xy hóa giúp kiểm soát cơn đau.

Sữa chua

Khi bạn bị đau đầu, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể của bạn đang bị thiếu calcium. Theo chuyên gia Palinski, đó là vì bộ não phụ thuộc vào calcium để hoạt động hiệu quả.

Chính vì vậy, cần chú ý tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn như sữa chua không béo. Đây là một nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể, không chứa đường mà lại có nhiều probiotic, những vi khuẩn rất có lợi cho ruột.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B trong sữa chua lên men có một số lợi ích cho các chức năng của cơ thể như là tăng trưởng và phân chia. Các vitamin được biết như là riboflavin có thể góp phần tích lũy năng lượng và giảm đau đầu.

Phô mai có thể giúp giảm đau. Chúng chứa hai dưỡng chất củng cố xương là can xi và vitamin D. Vitamin D có thể làm giảm cơn đau mãn tính, theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu.

Hạt vừng

Hạt vừng giàu vitamin E, góp phần giữ cho mức estrogen luôn ổn định và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Chúng có khả năng cải thiện sự tuần hoàn, lại giàu ma-giê nên có thể ngăn ngừa chứng đau đầu rất tốt.

Bông cải xanh

Khi nồng độ magie giảm, cơ thể sẽ trải qua tình trạng căng cơ và đau nửa đầu. Ăn những thực phẩm chứa nhiều riboflavin như bông cải xanh có thể giúp cân bằng nồng độ magie trong cơ thể nhờ đó mà giúp giảm đau nửa đầu.

Trứng

Hàm lượng protein trong trứng giúp kiểm soát nồng độ đường huyết trong máu và tạo năng lượng cho cơ thể để vận hành các hoạt động suốt cả ngày mà không đau đầu. Các chuyên gia khuyên bạn đưa trứng vào thực đơn mỗi buổi sáng

Sữa ít béo

Loại đồ uống giàu calci này giúp chúng ta vượt qua sức ép của mạch máu, yếu tố ảnh hưởng tới việc truyền xung lực của thần kinh. Như chúng ta đã biết, sự gián đoạn hoạt động này có thể gây ra những cơn đau đầu khốc liệt và làm cho tim đập nhanh.

Cà phê

Điều này nghe có vẻ thật khó tin, vì cà phê cũng là một trong những chất kích thích. Nhưng thực tế thì lại khác.

Những người bị đau đầu do uống rượu nên chú ý: Rượu làm mở rộng các mạch máu, kích thích đau đầu. Trong khi đó, Hàm lượng acetaminophen và aspirin trong caffein có trong cà phê có tác dụng làm co mạch, giảm nhẹ triệu chứng đau đầu. Do đó, một tách cà phê là một lựa chọn lý tưởng giúp giảm nhẹ triệu chứng đau đầu liên quan đến tiêu thụ chất cồn.

Các chuyên gia khuyên nên uống một tách cà phê khi bất chợt bị cơn đau nửa đầu “tấn công”.

Tuy nhiên, cà phê cũng là một chất lợi tiểu, có thể dẫn đến mất nước, do đó uống quá nhiều cà phê cũng không tốt.

Gừng

Gừng là một trong những “thuốc” giảm đau tốt nhất. Gừng chứa các chất gingerol, paradol, shogaol và zingerone, vốn là những thành phần giảm đau tốt. Uống trà gừng vào mùa đông để giảm các cơn đau, nhức mỏi cơ thể định kỳ.

Các nghiên cứu cho thấy gừng được làm nóng chứa nhiều hợp chất có tác dụng như thuốc kháng viêm. Gừng có thể ngăn chặn những chất gây viêm gọi là prostaglandin.

Các nhà nghiên cứu chưa tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn, nhưng gừng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn vốn thường đi kèm chứng đau nửa đầu.

Uống một ly trà gừng hoặc nhâm nhi chiếc kẹo gừng sẽ làm bạn giảm bớt những cơn đau đầu.

Bạn cũng có thể dùng gừng bột. Khi bị đau nửa đầu, hãy hòa một muỗng gừng bột trong một ly sữa ấm, vài giờ uống một lần để giảm cơn đau. Nếu hay bị đau, bạn có thể trữ ít kẹo gừng trong túi.

Thực phẩm nên tránh khi bị đau đầu

Một số loại thực phẩm nếu ăn lúc đang đau đầu sẽ làm tăng mức độ và làm bạn cảm thấy khó chịu hơn. Vì vậy, khi đau đầu bạn nên tránh những loại thực phẩm sau:

Các thực phẩm thay thế đường

Đường hóa học sẽ kích thích quá mức hoặc gây cản trở cho các dây thần kinh, căng cơ tăng, dẫn tới chứng đau nửa đầu.

Đường hóa học thường có trong một số thực phẩm như nước ngọt, kem, kẹo cao su… và những loại thuốc có chứa đường aspartam.

Những người dị ứng với các chất làm ngọt, chỉ cần uống một chút nước giải khát có thể dẫn tới đau đầu.

Thực phẩm chứa cồn


Rượu bia, đặc biệt là rượu vang đỏ là thức uống phổ biến gây đau đầu cho bạn do chúng chứa chất cồn. Mặc dù nó làm tăng sức đề kháng và miễn dịch cần thiết khi uống với số lượng nhất định, nhưng nó thực sự có thể trở thành một lý do gây nhức đầu khi bạn lạm dụng quá mức.

Trong rượu cồn có chứa sulfite khiến bạn bị dị ứng, hen suyễn hoặc đau đầu. Ngoài ra, rượu cũng làm tăng lưu lượng máu lên não gây mất nước.

Tất cả những đồ uống có cồn đều gây ra đau đầu, đặc biệt là rượu vang đỏ chứa rất nhiều chất hóa học gây đau đầu. Nếu bạn thực sự muốn uống 2 ly/ ngày, tốt nhất nên chọn rượu vodka loại rượu trắng không màu.

Thực phẩm chứa nitrit

Xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng, thịt hun khói, món ăn nhanh và nhiều món ăn hấp dẫn khác thường được sản xuất với chất nitrit. Đây là chất cần thiết để tăng sự bảo quản tiệt trùng trong băng kín.

Nitrat, nitrit và bột ngọt làm co thắt các mạch máu và dẫn đến chứng đau đầu ở một số người

Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày bạn nên hạn chế ăn.

Thực phẩm chứa tyramin

Chất tyramine có trong một số loại thực phẩm như hạt phỉ, cà chua, thịt lợn, một số loại pho mát, sô cô la, sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng đau đầu của bạn

Các loại phô mai càng lâu năm càng chứa nhiều chất tyramine.

Giống như bơ, chuối và quả hạch cũng chứa khá nhiều tyramine. Lớp vỏ bên của chuối chứa nhiều hơn trong ruột chính vì vậy mà khi bóc vỏ ta nên chú ý bóc sạch các mảnh sợi của vỏ bị dính vào phần thịt chuối.

Thực phẩm chứa cafein

1 cốc cà phê không chỉ là một thức uống tuyệt vời mỗi sáng thức dậy, chúng còn khiến đầu óc minh mẫn và công việc trở nên có hiệu suất hơn.

Một lượng nhỏ cafein có thể làm giảm bớt đau đầu. Trong dược phẩm, người ta vẫn dùng một chút cafein làm tăng khả năng hấp thụ của thuốc.

Tuy nhiên, Cà phê kích thích hệ thần kinh và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Uống nhiều có thể gây nghiện. Khi nghiện cà phê sẽ gây ra chứng đau nửa đầu. Cho nên lượng cà phê hấp thụ trong một ngày tốt nhất thấp hơn 100 mg (khoảng 1 cốc cà phê đặc)

Thực phẩm được nấu với nhiều gia vị

Nếu bạn là fan các món ăn được nấu chín với nhiều loại gia vị cũng nên cẩn thận nhé vì những món ăn này thường chứa một enzym quan trọng liên quan đến việc khử amin của các amino acid trong phụ gia thực phẩm.

Khoảng 10-20% số người bị nhức đầu bởi những chất này. Hiện tượng này thường xuất hiện khoảng 15 phút sau bữa ăn với cảm giác đau ở vùng trán.

Thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là giải pháp đem lại hiệu quả tức thời làm giảm cơn đau. Nhưng nếu dùng thuốc này quá lượng chẳng những không giải quyết được việc đau đầu mà nó còn phản tác dụng. Nếu bạn bị đau đầu mãn tính không nên uống thuốc giảm đau quá 2 – 3 lần/ tuần và tốt nhất hãy đến bác sĩ để điều trị.

VỚI 2 VIÊN CIKAN ĐAU ĐẦU SẼ ĐƯỢC LOẠI BỎ:

2 viên CIKAN giải quyết nhanh triệu chứng đau đầu

CIKAN với thành phần gồm các dược liệu quý lành tính nhứ Bạch Quả, Đan Sâm, Hoàng kỳ, Nhân Sâm… tạo nên cơ chế hiệp đồng 3 tác dụng BỔ MÁU- KHỎE TIM- BỀN MẠCH qua đó giải quyết hiệu quả triệu chứng đau đầu do các nguyên nhân sâu xa như: thiếu máu, xơ vữa động mạch, lo âu căng thẳng… điều mà các thuốc tuần hoàn não khác chưa làm được. Không nhưng thế trong thành phần CIKAN còn có Citroflavonoid đây là họat chất thiên nhiên được ví như “ thần dược” trong việc tăng tính bền cho thành mạch, đánh tan cục máu đông, hạn chế tối đa tạo các mảng xơ vữa giải quyết hiệu quả tình trang tắc mạch cục bộ gây nên các cơn đau đầu. Hiện tại Cikan đang được thử nghiệm lâm sàng pha III tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Chỉ với 2 viên CIKAN đau đầu không còn là nỗi lo. Bạn có thể tìm hiểu thêm Cikan TẠI ĐÂY hoặc gọi ngay tới số 19000391 để được bác sĩ tư vấn

>>> Gửi đến những ai đang tìm giải pháp cho thiếu máu não, rối loạn tiền đình​

Bài viết có liên quan

Hỏi Đáp / Tư Vấn

Tư vấn hỏi đáp cùng chuyên gia sức khỏe tuần hoàn

Thông tin hỏi đáp, tư vấn Sức khỏe chuyên khoa nhằm giúp Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến Sức Khỏe Tuần Hoàn.

Đặt Câu Hỏi