POLYPHENOL – TINH CHẤT QUÝ TỪ TRÀ XANH

  • Facebook
  • Google+
  • Email

Từ lâu, Lá trà (chè) xanh được sử dụng như nước giải khát phổ biến, được ưa chuộng không những ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... mà còn được ưa chuộng ở nhiều nước khác trên thế giới. Chính vì vậy, Trà xanh đã và đang được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Người ta đã tách chiết và xác định được các thành phần hóa học của Polyphenol trà xanh, nghiên cứu một số tác dụng dược lý của chúng. Mối liên quan giữa sự tiêu thụ trà xanh với hàm lượng lipid huyết thanh, sự bền vững của các phân tử lipoprotein với các tác nhân oxy hóa, sự hình thành các mảng vữa xơ động mạch... đã được khảo sát bởi các nhà nghiên cứu ở nhiều nước, nhất là ở Nhật Bản.

Tên khoa học

Camelha sinensis.

Thuộc họ Theaceae

Phân bố

Ở nước ta, có nhiều vùng trồng trà như: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ ...

ắc xanh tuyệt đẹp của những đồi chè

Thành phần hóa học của lá trà xanh

Thành phần chính: Tanin chiếm 27 - 34%  là hợp chất Polyphenol gồm 7 loại catechin; trong đó 3 loại catechin có vị chát dịu là Epicatechin, Galocatechin, Epigalocatechin. Một loại catechin có vị đắng đặc biệt, đó là Epigalocatechingalat (EGCG). Búp trà  và lá 1 có hàm lượng tanin cao nhưng EGCG lại thấp nên có vị chát dịu, ít đắng.

Ngoài ra, gồm các hoạt chất khác: Caffein, L-theanin, Flavonol, Tinh dầu và các acid đi cùng tinh dầu, Các vitamin: tiền sinh tố A, B2, B3, B5, C, Các nguyên tố vi lượng: đặc biệt là Kali và Fluor.

Trong những năm gần đây, nhờ áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, người ta thấy tác dụng sinh học của nước chiết lá trà chủ yếu là do các polyphenol, trong đó, quan trọng là các dẫn xuất của catechin như epicatechin, epigalocatechin, epicatechingalat và epigalocatechin-galat.

Theo Y học cổ truyền:

Theo ThS Ngô Đức Phương, nguyên cán bộ Khoa Tài Nguyên – Dược Liệu, Viện Dược Liệu đã đưa ra kết quả. Về dược lý học, chè có vị đắng chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu cơm, lợi tiểu, định thần làm cho não được thư thái, khỏi chóng mặt,  xây xẩm, da thịt mát mẻ, bớt mụn nhọt,…

Tác dụng dược lý:

Theo kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại, Polyphenol có trong lá trà xanh đã được chứng minh có tác dụng:

Phòng chống bệnh tim mạch: giảm lượng cholesterol xấu, tăng độ đàn hồi của cơ tim, chống xơ cứng mạch máu, tăng độ bền thành mạch, giảm các bệnh tim mạch, phòng chống đột quỵ.

Ngăn chặn tổn thương não ở người đột quỵ: gallotanin trong trà (chè) xanh có tác dụng ngăn chặn quá trình tự hoại của tế bào não và những tổn thương ở não sau khi đột quỵ. Những người uống trà xanh hàng ngày sẽ giảm được các tác hại do đột quỵ và tránh tử vong.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: các polyphenol của trà  tiêu diệt các gốc tự do (mạnh gấp trăm lần vitamin C, vitamin E) nguyên nhân làm tổn hại các AND, kiềm chế các thụ thể arylhydrocarbone (chất kích thích quá trình phát triển ung thư) EGCG ức chế sự tăng trưởng khối u và sự di căn các tế bào ung thư trong cơ thể. Hiệu quả nhiều nhất với ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, trực tràng, ung thư tuyến mật.

Ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch: Trà xanh được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch một cách hiệu quả bằng cách giảm hàm lượng Cholesterol “ xấu” LDL, chất béo trung tính ( Triglycerides), Peroxyt lipit (Các gốc tự do có tác dụng phá hủy Cholesterol LDL và các loại lipid hoặc chất béo khác) và Fibrinogen ( một loại protein trong máu liên quan đến quá trình hình thành các huyết khối), cùng lúc cải thiện tỷ lệ Cholesterol “ xấu” LDL/cholesterol “ tốt” HDL.

Chống lú lẫn tuổi già (người trên 70 tuổi mỗi ngày uống 2 - 3 ly trà xanh có trí nhớ gấp 2 lần người uống 1 ly hoặc không uống trà) do acid carbonic dẫn catechin ngấm nhanh vào hệ thần kinh và các cơ quan khác trên cơ thể. Nước trà ngăn cản hoạt động của beta-secretase là enzym gây bệnh Alzheimers an toàn hơn các loại thuốc chống Alzheimers.

Chống lại hiện tượng kháng insulin: hạn chế sự phát triển bệnh đường huyết týp 2 và các biến chứng nguy hiểm của bệnh đường huyết.

Giúp cơ thể đốt mỡ thừa (nhất là mỡ bụng và mông): catechin của trà (chè) có tác dụng tăng chuyển hóa chất béo, giảm cân rất an toàn nếu kết hợp uống trà với tập luyện.

Ngăn chặn bệnh Parkinson: nguyên nhân gây bệnh Parkinson do sắt lắng đọng ở tế bào thần kinh. EGCG trong trà  xanh tạo phức mạnh với sắt lắng đọng trong tế bào thần kinh, ngăn chặn bệnh này.

Hình ảnh nước trà xanh sau khi pha

Những điều lưu ý khi sử dụng trà  xanh:

Không uống nước trà  lúc bụng rỗng

Không dùng trà đặc với lượng trên 10g trà  khô/lần/người. Nếu dùng trà với lượng này sẽ làm giảm hấp thu sắt và axít folic có trong thức ăn, gây bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Khi uống nước trà  bình thường cũng phải cách xa giờ uống thuốc có sắt, có alcaloid (như: mã tiền, cà độc dược...), có Aspirin, Ibuprofen, Warfarin, Paracetamol, Phenylpropanolamin, Ephedrin, Phenytoin, Methotrexat. Axid  Folic (vitamin B9), Nadolol.

Không cho người bệnh cần phẫu thuật uống nước trà  trước và sau khi mổ 1 ngày, để phòng chảy máu do khó đông máu.

Trăn trở với việc đưa cây thuốc quí, hoàn toàn sạch trong tự nhiên như lá trà xanh trở thành dược liệu ứng dụng trong sản xuất thuốc hiện đại với sản lượng lớn, công ty Dược Phẩm Trung Ương Mediplantex đã hướng dẫn bà con nông dân vùng Thái Nguyên thực hiện qui trình thu hái lá trà xanh theo tiêu chuẩn GACP – WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc). Sau 30  năm kinh nghiệm nghiên cứu trong ngành Dược phẩm ,Mediplantex đã xác định được thời điểm thu hái tối ưu để lá trà xanh có hàm lượng hoạt chất Polyphenol đạt cao nhất; đồng thời đảm bảo được công tác bảo tồn phát triển cây thuốc.

Kế thừa kinh nghiệm sử dụng lá trà xanh của dân gian Các chuyên gia tim mạch và tuần hoàn não đã sử dụng chiết xuất lá trà xanh phối hợp với Cao khô Sì to, chiết xuất Trần bì, chiết xuất Nho, Nattokinase  để sản xuất Viên Bền Mạch BAVETI. Vì vậy, sau nhiều năm có mặt trên thị trường, ứng dụng rộng rãi trên cơ thể người bệnh, BAVETI được đánh giá là sản phẩm có tác Chống oxy hóa, tan huyết khối, tăng sức bền thành mạch. Hỗ trợ: Ngăn ngừa xơ vữa động mạch,giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, phòng ngừa  nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,làm giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện di chứng sau tai biến, tăng huyết áp, đái tháo đường,ngăn ngừa chứng tắc tĩnh mạch ngoại vi gây tê bì các chi,…rất hiệu quả.

Thông tin chi tiết sản phẩm BAVETI xem: TẠI ĐÂY

Mọi thông tin liên quan đến Chăm sóc sức khỏe Tim mạch và tuần hoàn não,Quý bệnh nhân vui lòng COMMENT dưới đây Hoặc liên hệ tới số điện thoại: ​19000391 (nhấn phím 3) để được chuyên gia  tư vấn và giải đáp miễn phí.

Băn khoăn lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ, Dược sĩ của Cikan

(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)

Bài viết có liên quan

Hỏi Đáp / Tư Vấn

Tư vấn hỏi đáp cùng chuyên gia sức khỏe tuần hoàn

Thông tin hỏi đáp, tư vấn Sức khỏe chuyên khoa nhằm giúp Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến Sức Khỏe Tuần Hoàn.

Đặt Câu Hỏi