Thiếu máu não nên ăn gì?

  • Facebook
  • Google+
  • Email

Để trả lời cho câu hỏi thiếu máu não nên ăn gì, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu qua về bệnh thiếu máu não​, nguyên nhân và các triệu chứng thường gặp của bệnh để từ đó hiểu rõ hơn và có phương pháp điều trị cho phù hợp và hiệu quả.

Nguyên nhân gây thiếu máu não

Thiếu máu não thường do hai nguyên nhân chính gây ra là xơ vữa động mạch và thoái hóa đốt sống cổ. Cả hai nguyên nhân trên đều dẫn đến hậu quả là giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng não, giảm khả năng cung cấp ôxy cho não… gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu não thường gặp như: 

Khi phát hiện có các triệu chứng của bệnh, nếu không được điều trị tích cực, bệnh sẽ tiến triển không ngừng và gây hậu quả nghiêm trọng như xơ hóa não, động kinh, Parkinson…

Hiện nay, y học hiện đại điều trị bệnh chủ yếu là điều trị nguyên nhân như điều trị rối loạn lipid máu, thoái hóa đốt sống cổ với các thuốc tăng cường tuần hoàn não như duxit, tanakan, cavinton… Ngoài ra, cần điều trị tích cực các bệnh phối hợp như đái đường, tăng huyết áp, hạn chế các yếu tố nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch.

Vậy thiếu máu não nên ăn gì?

Như trên đã nói, một trong những nguyên nhân gây bệnh là xơ vữa động mạch thường do mỡ trong máu cao, nên việc ăn uống chữa trị chủ yếu là chữa nguyên nhân. Sau đây là những món ăn – bài thuốc mà bạn đọc có thể áp dụng.

Thiếu máu não nên ăn gì? Hãy ăn canh nấm hương mộc nhĩ
Thiếu máu não nên ăn gì? Hãy ăn canh nấm hương mộc nhĩ - Hình minh họa

Bài 1: Ăn canh nấm hương, mộc nhĩ, tuần ăn 2-3 lần, có tác dụng giảm mỡ máu và tăng cường lưu thông máu lên não. Có thể sử dụng nấm linh chi xay nhỏ, hãm uống ngày 10g, do nấm linh chi không độc nên có thể dùng lâu dài.

Bài 2: Lấy phần dưới cuộng rau cần chừng 10cm liền rễ, khoảng 20 gốc, rửa sạch, thêm 500ml nước, sắc lấy 200ml nước đầu, uống. Cũng như vậy, sắc nước thứ hai, uống lúc đói là tốt nhất, dùng cho người chứng bệnh mỡ máu cao, huyết ứ, đờm ẩm nhiều.

Bài 3: Hành tây thêm gia vị xào không hoặc luộc, kiêng dùng mỡ động vật, mỗi ngày ăn 100g, dùng cho người chứng bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp.

Bài 4: Nước tỏi, uống cách nhật, lượng vừa đủ, dùng cho người mỡ máu cao.

Bài 5: Sơn tra 10g, hoa cúc 10g, quyết minh tử 10g, sắc nước uống thay trà, dùng cho người mỡ máu cao, kèm huyết áp cao.

Bài 6: Vỏ lạc khô 50-100g, rửa sạch, đun nước uống, ngày 1 thang, dùng cho người mỡ máu cao.

Bài 7: Lá sen 50g, mỗi ngày sắc uống, dùng cho người mỡ máu cao ẩm đục nhiều. 

Bài 8: Hoa hòe 15 gam sắc uống hàng ngày dùng cho người mỡ máu cao, xơ vữa động mạch.

Hy vọng các món ăn và bài thuốc ở trên sẽ giúp trả lời được câu hỏi "Thiếu máu não nên ăn gì?", và sẽ hữu ích cho việc thực hiện quá trình phòng và điều trị bệnh thiếu máu não, cũng như các biến chứng có liên quan của bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng có tác dụng làm bổ máu, tăng cường máu lưu thông lên não, để hạn chế tối đa sự tiến triển của bệnh, và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. 

Bài viết có liên quan

Hỏi Đáp / Tư Vấn

Tư vấn hỏi đáp cùng chuyên gia sức khỏe tuần hoàn

Thông tin hỏi đáp, tư vấn Sức khỏe chuyên khoa nhằm giúp Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến Sức Khỏe Tuần Hoàn.

Đặt Câu Hỏi