Đương quy được sử dụng đầu tiên ở trung Quốc, cây thường phát triển ở các vùng núi có độ cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát.

Ở Việt Nam Đương quy được trồng vào đầu những năm 60. Hiện nay cây được trồng nhiều ở các tỉnh vùng Tây Bắc như: Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu và ở Tây Nguyên như: Đà Lạt (Lâm Đồng).

Tên thường gọi

Đương quy, họ Hoa tán

Tên khoa học

Angelica sinensis, là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa tán

Khu vực phân bố :

Đương quy được sử dụng đầu tiên ở trung Quốc, cây thường phát triển ở các vùng núi có độ cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát.

Ở Việt Nam Đương quy được trồng vào đầu những năm 60. Hiện nay cây được trồng nhiều ở các tỉnh vùng Tây Bắc như: Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu và ở Tây Nguyên như: Đà Lạt (Lâm Đồng).

Bộ phận dùng

Rễ đã phơi hay sao khô .

Cách chế biến và thu hái

Cây đương quy thu hoạch về sẽ được cắt bỏ phần lá, giữ lại phần rễ, phơi khô hoặc sao khô để sử dụng.

Có ba cách chế biến đương quy và chia đương quy ra thành ba loại như sau:

Quy đầu: là lấy một phần phía đầu

Quy thân: là bỏ đầu và đuôi

Quy vĩ: lấy phần rễ nhánh

Thành phần hóa học

Đương quy chứa nhiều tinh dầu và nhiều Vitamin

Công dụng chữa bệnh

Tốt cho người bệnh huyết áp thấp

Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể

Hỗ trợ điều trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết đều kém

Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ít, bế kinh, đau bụng kinh ở phụ nữ.

Hỗ trợ điều trị chứng chảy máu ở tử cung

Trị đau bụng sau đẻ ở Phụ nữ sau khi sinh

Hỗ trợ điều trị phong thấp, đau xương khớp

Hỗ trợ điều trị bệnh táo bón

Đối tượng sử dụng

Người bị huyết áp thấp

Người bị thiếu máu, da xanh, tái

Trường hợp khí và huyết đều kém, người mệt mỏi, vô lực, da xanh xao

Người gầy yếu, kém ăn, kém ngủ, nhưng đi bệnh viện khám không ra bệnh

Trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết hư hàn, chân tay lạnh

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh

Rất tốt cho Phụ nữ sau khi sinh

Người bị táo bón

 

Người phong tê thấp, đau nhức xương khớp