Resveratrol  Là một trong những chất chống oxy hóa đang được ứng dụng rộng rãi trong việc chăm sóc sức khỏe cho con người. Resveratrol được tìm thấy ở trong vỏ của quả nho (Tên khoa học –  Vitis vinifera L, Thuộc họ Nho – Vitaceae).

Trong quả nho chín có acid oxalic, acid malic, acid tartaric và acid racemic, còn một lượng nhỏ vitamin B1 và B2. Hạt chứa 2% dầu nửa khô. Lá của thứ nho đỏ chứa tanin, levulose saccharose, dextrose, choline, inositol, vitamin C, các chất màu, anthocyan. Thành phần hóa học chính là Resveratrol chiếm 50-100 µg resveratrol/gram

Nhưng đã có mấy ai trong chúng ra hiểu được những tác dụng của hoạt chất này, hôm nay Viên bền mạch BAVETI chia sẻ bài viết này để mọi người cùng khám phá những công dụng của Resveratrol nói riêng và các loại thực phẩm chứa nhiều Resveratrol nói chung.

Hình ảnh trái nho đen

Tính chất bảo vệ tim

Viện Y học của Đại học Quốc lập Đài Loan vào năm 2000 đã chứng minh Resveratrol là hợp chất nhiều phenol (Polyphenol) có khả năng kháng oxy hóa mạnh, ngăn chặn hiện tượng tích tụ Cholesterol thông qua việc giảm oxy hóa các lipoprotein mật độ thấp (LDL), khiến các tiểu cầu không có khả năng hình thành các cục máu đông, giúp mở rộng động mạch, huyết quản, cải thiện tuần hoàn, có khả năng phòng tránh bệnh tim, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh mỡ máu cao.

Resveratrol –  chống lão hóa kéo dài tuổi thọ

Resveratrol tiến hành trung hòa các gốc tự do, thông qua việc kích hoạt các nhân tố điều tiết emzyme telomerase làm chậm tốc độ rút ngắn các telomere và phát huy tác dụng làm chậm lão hóa.

Nhà thần kinh học người Đức Veronica Witta cho biết: “Những phát hiện lâm sàng của chúng tôi cho thấy sự tiêu thụ Resveratrol thường xuyên ở người cao tuổi có tác dụng trong việc bảo vệ chức năng nhận thức”. Gốc tự do sẽ tấn công vào các phân tử quan trọng của tế bào trong cơ thể, nếu tích tụ trong thời gian dài sẽ làm tăng tiến trình lão hóa.

Trợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ và phòng ngừa ung thư

Trong đó nổi trội là nghiên cứu của Mrs.Meishiang Jang, Quản lý Viện Nghiên cứu Astellas Hoa Kỳ cho biết: Resveratrol có khả năng chọn lọc và tiêu diệt các tế bào ung thư, làm tăng hoạt tính và số lượng tế bào nhiễm khuẩn, điều tiết miễn dịch, đạt đến hiệu quả phòng chống ung thư.

Resveratrol có thể đàn áp tế bào T sinh sản, là nguyên nhân sinh phản ứng miễn dịch. Resveratrol ức chế tăng trưởng u bướu buồng trứng, ruột già và vú; tăng trưởng cấp dòng tế bào bạch cầu; ngăn ngừa tế bào ung thư gan khỏi xâm nhập mô địa phương – tất cả đều là cơ chế tiềm tàng để giảm nguy cơ ung thư,chống bệnh Alzheimer.

Những công dụng tuyệt vời của Resveratrol – hoạt chất thiên nhiên còn có nhiều trong củ lạc – dầu lạc nguyên chất:

– Ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo xấu LDL, giảm viêm và khiến các tiểu cầu không có khả năng hình thành các cục máu đông gây nhồi máu cơ tim.

– Hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư và kích hoạt quá trình chết tế bào ung thư theo chương trình (apoptosis).

– Bảo vệ các tế bào thần kinh, chặn lại sự tích tụ mảng bám beta-amyloid có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

– Ngăn ngừa tình trạng kháng insulin – nguyên nhân của căn bệnh đái tháo đường, giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 hạ đường huyết hiệu quả.

– Nghiên cứu trên động vật còn cho thấy, Resveratrol giúp làm tăng tuổi thọ. Cụ thể, những con chuột sử dụng Resveratrol trong mỗi bữa ăn đã giúp chúng sống lâu hơn so với những con chuột bình thường.

 

Liên quan: