Cơn đau đầu sẽ được xóa bỏ nếu bạn sử dụng những thảo dược thiên nhiên dưới đây

Làm sao cho hết đau đầu là câu hỏi bác sĩ thường gặp nhiều nhất. Có những bệnh nhân đã bị đau đầu kéo dài nhiều năm, tìm đủ loại thuốc tây, tốn kém nhiều chi phí nhưng cũng không loại bỏ được hoàn toàn các cơn đau đầu dai dẳng và dữ dội. Trong dân gian có những loại thảo dược gần gũi có tác dụng bổ máu, bền mạch, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não…

=>>> Mẹo hay “hạ gục” chóng mặt, đau đầu hiệu quả

=>>> Hậu quả từ những cơn đau đầu thiếu máu não và cách điều trị

Các bạn có thể tham khảo một số loại thảo dược từ tự nhiên dưới đây để tìm ra cách chữa trị đau đầu phù hợp với mình nhất.

  1. Lá trầu

Theo Đông y, trầu có vị cay nồng, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị. Có tính năng hạ khí, chỉ khái, tiêu viêm, sát khuẩn, trừ phong thấp, kích thích tiêu hóa và thần kinh, phòng bệnh lam sơn trướng khí.

Lá trầu không có tác dụng chữa bệnh rất tốt trong các trường hợp viêm họng, cảm cúm, nhức đầu, sát trùng vết thương, chữa các bệnh viêm loét ngoài da, đặc biệt dùng tốt trong việc điều trị các bệnh phụ nữ, mang lại hiệu quả cao.

Đối với bệnh nhân bị đau đầu, dùng 7-10 cuống lá trầu, lấy nước cốt pha mật ong để uống, đồng thời lấy 2 đầu nhọn của lá trầu nhai dập, đắp vào hai bên thái dương.

  1. Hành tươi

Hành luôn được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao. Ngoài ra, nó lại rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tiềm năng cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ.

Hành tươi giúp cải thiện tình trạng tuần hoàn máu, là cách chữa đau đầu bằng thảo dược vô cùng hiệu quả. Sau khi ép lấy nước từ lá hành tươi, đem tinh chất này thoa đều lên trán (không để rơi vào mắt), nằm nghỉ khoảng 10 phút là khỏi cơn đau.

Hoặc khi đau đầu có thể lấy hai chục cây hành hoa cắt bỏ đoanh lá xanh, giữ lại rễ. Cho một ít gạo và năm lát gừng dày đun lấy một bát cháo ăn nóng. Khi ăn cháo nên pha một chút giấm chua. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.

  1. Bạch quả

Nghiên cứu thực tế cho thấy, bạch quả có tác dụng cải thiện trí nhớ, tập trung, chống đau đầu, chóng mặt. Các chất chiết từ bạch quả có thể có ba tác dụng đối với cơ thể người: cải thiện lưu thông máu đến phần lớn các mô và cơ quan; bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do oxi hóa các gốc tự do; và nó ngăn chặn nhiều tác động của tác nhân hoạt hóa tiểu huyết cầu (tụ tập tiểu huyết cầu, vón cục máu) có liên quan tới sự phát triển của một loạt các rối loạn tim mạch, thận, hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Bạch quả cũng có thể dùng để điều trị chứng tê liệt rời rạc.

Những món ăn từ bạch quả không chỉ ngon miệng mà còn là bài thuốc quý giúp điều hòa máu huyết, làm sạch phổi, và làm đẹp thêm cho làn da phụ nữ, có thể kể đến như là gà hầm bạch quả, chè bạch quả.

  1. Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là một vị thuốc dùng trong đông y làm thuốc ích khí, tống sang độc, lợi tiểu, làm hết đau, hút mủ…

Ngoài ra theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại chỉ ra rằng Hoàng kỳ có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch cơ thể mạnh mẽ thông qua tăng cường chức năng thực bào của hệ thống tế bào lưới. Một số món ăn nấu với hoàng kỳ vô cùng có lợi với những người đau đầu, đặc biệt với người bị tai biến mạch máu não như: tôm nõn nấu hoàng kỳ, hoàng kỳ nấu địa long, thịt thỏ nấu hoàng kỳ, hoàng kỳ nấu đại táo…

  1. Đương quy

Đương quy được sử dụng đầu tiên ở trung Quốc, cây thường phát triển ở các vùng núi có độ cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát.

Ở Việt Nam Đương quy được trồng từ đầu những năm 60. Hiện nay cây được trồng nhiều ở các tỉnh vùng Tây Bắc như: Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang và ở Tây Nguyên như: Đà Lạt (Lâm Đồng).

Đương quy có tác dụng bổ máu, giảm đau, chống viêm, an thần. làm giảm rối loạn nhịp tim và hạ lipid huyết, Dãn huyết quản ngoại vi, làm dịu co thắt cơ trơn của huyết quản ngoại vi, tăng lưu lượng máu. Bạn có thể hầm đuôi bò với đương quy để dễ dàng hấp thụ thảo dược.

Tuy nhiên, một số loại thảo dược như đương quy, hoàng kỳ.. thường khó kiếm mà giá thành không hề rẻ. Hiện nay trên thị trường có một số loại thực phẩm chức năng bắt nguồn từ các bài thuốc Đông y giúp phòng ngừa và hỗ trợ liệu pháp điều trị các cơn đau do đau đầu kinh niên, đau nửa bên đầu, đau do rối loạn thần kinh hay tắc nghẽn mạch máu…

Điển hình là sản phẩm CIKAN có nguồn gốc từ bài thuốc Ích trí do PGS Phùng Hòa Bình – nguyên trưởng bộ môn dược học cổ truyền đại học Dược Hà Nội nghiên cứu và điều chế. Thành phần của Cikan có chứa các loại thảo dược như Đương quy, đan sâm, hoàng kỳ, bạch quả… nhằm Tăng cường tuần hoàn não, làm giảm đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…. và các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn máu não, giảm đau thắt ngực, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, viêm tắc tĩnh mạch. 

=>>> Cikan mua ở đâu, liều dùng thế nào? 

=>>> Tác dụng của thực phẩm chức năng Viên vận mạch Cikan