Sự căng thẳng mệt mỏi và chế độ ăn không lành mạnh là những nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm.

Hãy thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống một cách hợp lý, tránh xa những thực phẩm gây hại để có một trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là 7 thực phẩm giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim mà bạn có thể đưa vào thực đơn hàng ngày..

1. Cá và hải sản

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mỡ cá và thủy hải sản, nói chung là mỡ của động vật máu lạnh có chứa nhiều chất béo omega-3 rất hữu dụng trong việc làm giảm lượng triglycerit – là một chất béo có hại, dễ gây xơ vữa mạch máu. Mạch máu bị xơ vữa thì dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Vì thế, ăn cá và hải sản rất có lợi cho tim.

Ăn cá và hải sản rất tốt cho tim mạch

Nếu có điều kiện, bạn có thể ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi… là các món rất tốt cho tim mạch.

2. Trái cây

Có nhiều loại trái cây tốt cho tim mạch.

Táo và bưởi chứa nhiều chất chống Oxy hóa

Ví dụ quả táo: nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc ăn táo có tác dụng giảm tốc độ oxy hóa cơ thể do cholesterol LDL gây ra; đồng thời giảm thiểu việc hình thành mảng xơ vữa mạch máu. Có lưu ý rằng khi ăn táo, bạn nên rửa sạch để ăn cả vỏ vì vỏ táo có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ cao.

Bưởi: có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và những chất xơ, có tác dụng chống những bệnh về tim. Nên ăn bưởi 3 – 4 lần mỗi tuần. Ngoài ra, bạn có thể ăn cam, quýt, nho, chuối… đều có lợi cho tim.

3. Các loại đậu

Các loại đậu chứa chất kìm hãm lượng cholesterol xấu

Nhân dân ta thường dùng đậu xanh gói bánh chưng, bánh tét. Nấu chè bằng đậu xanh, đậu đỏ… Nấu sữa đậu nành, làm món chay bằng đậu phụ… Trong các loại đậu đều chứa chất kìm hãm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Cho nên, bạn có thể ăn các món chế biến từ đậu vì có lợi ích cho tim.

4. Các loại hạt

Có thể kể đến hạt dưa, hạt bí đỏ, hạt hướng dương… Đây là những loại hạt có rất nhiều hợp chất sterol thực vật có thể loại trừ được cholesterol xấu LDL. Quả óc chó còn có tác dụng giảm lượng triglycerit.

5. Rượu vang đỏ

Về mặt dinh dưỡng, rượu vang đỏ có nhiều chất chống gốc tự do, chống oxy hóa có thể bảo vệ được động mạch vành khỏi những tổn thương từ các chất hữu cơ mang gốc tự do. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống từ 1-2 ly rượu vang đỏ trong ngày để tốt cho sức khỏe.

6. Trà

Các loại nước chè xanh, chè búp đều hàm chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm lượng cholesterol xấu LDL. Để tránh mất ngủ, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1-2 tách trà, nhưng không nên uống vào buổi tối và đừng uống quá đặc.

7. Quế

Loại gia vị này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Quế được sử dụng như một loại gia vị trong nhiều món tráng miệng. Quế làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn tắc nghẽn trong các mạch máu. Bên cạnh việc hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tim và xơ vữa động mạch, quế còn thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp giảm cân. 

Có thể bạn muốn biết ...

Tất tần tật về đột quỵ mà bạn cần phải biết